Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng


Kính thưa quí bạn 
Hôm nay mình nói về bọt nêm bột ngọt là chính
1. Câu hỏi về computer 
2. Tin vui: Một vị sẽ tặng 1153 số báo Tiếng Dân (1927-1937) và  271 số tạp chí Phụ Nữ Tân Văn (1929-1937) khi nhận được sẽ bỏ vào kho sách xưa của Quán Ven Đường 
3. Bột nêm của Bác Sĩ Trần Văn Ký và phần góp ý thêm của HCD (xem lại lần thứ ba)
HCD 30-Sep-2019<!>

email nầy kèm nhiều hình,  nếu các bạn thấy khung mà  không thấy hình thì đọc microsoft word attached   
From: Quang Nguyen   
@ gm ail.com> 
Date: 9/29/19 12:50 PM (GMT-08:00) 
To: HCD j  
Subject: Dụng cụ nhà nghề của NCC 

Thưa anh,
Qua 2 bài NCC, tôi thấy anh là sư phụ NCC thượng thăng.  Khi anh viết bài về "chôm chỉa" năm 2018 thì tôi theo cách đó vào chôm 3 cái rất quý mà tôi cần, rồi xài đến nay vẫn tốt. 
Đọc bài NCC 2 thì tôi có câu hỏi, xin anh giúp cho. 
(1) Tôi có Desktop Windows 10 để dùng hàng ngày.  Còn một cái khác là Laptop với Windows Vista.  Tôi muốn thay hard disk cũ với SSD với memory size lớn hơn và chỉ dùng Laptop để ngao du sơn thủy chớ không dùng hàng ngày. Như vậy tôi không cần UltraISO và install Windows vào một hard disk riêng phải không?
(2) Tôi không thích Windows của Microsoft. Tôi dự định install Linux để dùng vào Laptop Vista. Có gì bất tiện không? Xin anh chỉ giúp. Khi quen với Linux nhuần nhuyển với Vista ,tôi sẽ thay Windows 10 với Linux.
Cám ơn anh


HCD: Thưa anh Linux rất tốt, nó bỏ ngỏ nên tiến bộ lắm, nếu anh quen với nó thì rất hay.
Về câu hỏi 1 thì anh có thể thay Windows Vista (tệ nhất) bằng Linux. Nếu dùng SSD thì vận tốc sẽ nhanh hơn vài lần. Riêng về RAM thì anh check thấy đủ cho Linux thì thôi, quá dư chỉ tốn tiền, thiếu thì máy chạy chậm vì Operating System phải dùng hard disk thay RAM. Thay standard hard disk bằng SSD thì hay hơn dư tiền hãy thêm RAM.
Cuối cùng, với bạn già chúng ta chỉ dùng software để chơi nên không có thì chắc cũng chẳng ai bỏ tiền ra mua. Thường nếu chỉ ngao du Internet, check và gới email, xem video, nghe nhạc thì cái computer chúng ta mua về đã có đủ rồi. Phần tìm thêm software chỉ để chơi hay tò mò test thử mà thôi. 
-----------
Tin vui: Tạp chí xưa Phụ Nữ Tân Văn và Tiếng Dân
On Sun, Sep 29, 2019, 4:59 PM Hung Vo wrote:
Kính thưa Ông,

Tôi mới vừa chụp lại từ microfilm 35mm sang dạng PDF những tờ báo Tiếng Dân (từ số 2 ngày 13/8/1927 đến số 1153 ngày 30/12/1937) và Phụ Nữ Tân Văn (số 1 ngày 2/5/1929 đến số 271 ngày 20/12/1937) để làm tài liệu tham khảo.  Xét thấy đây là những tài liệu quý hiếm cần được phổ biến, nên xin hỏi ông có sẳn phương tiện để giúp đăng tải không biết được không ạ.
Tờ Tiếng Dân tốn 9 GB, và PNTV 7.8 GB.
Xin thành thật cám ơn trước.
Võ phi Hùng
HCD: Rất cám ơn anh Võ Phi Hùng, tôi tin có rất nhiều bà con cần tới hai bộ tạp chí nầy. Xin các bạn chờ khi nào có tôi sẽ Post vào kho sách xưa của Quán Ven Đường 


-------------
Kính thưa quí bạn, có cái email nầy lâu lắm, nó cứ chạy vòng vòng rồi trở về tôi. Mỗi lần trở về mỗi lần thấy có nhiều thêm thắc. Vì vậy tôi xin xem lại bỏ phần thiên hạ "chua" vào và update một ít để các bạn cần thì có. Phần của Bác Sĩ Ký viết thì tôi không rõ có ai thêm vào không nên tôi để nguyên chỉ layout lại cho dễ xem.(Đây là lần "xem lại"i thứ ba)

From: Minh Luong minhlu g39@ ail.com [DaiHocVanKhoaSG] <DaiHocVanKhoaSG@yahoogroups.com>
Date: Sun, Sep 29, 2019 at 7:57 PM
Subject: [DaiHocVanKhoaSG] Fwd: Bột Nêm [1 Attachment]


   Bột Nêm 
BS TRẦN VĂN KÝ

Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu… nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho người tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm.

Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.

Mà quả thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.

Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc. Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…

Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột ngọt khác.

Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.



Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.

Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng, biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.



Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng. Không nên lạm dụng bột nêm.

Khi ngộ độc bột nêm:

Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…

Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể. Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn.  Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của bộ Y tế.


 
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo.

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác...
BS TRẦN VĂN KÝ


HCD: Thưa quí bạn, để khi khác tôi góp ý ; bây giờ chỉ gởi quí bạn y chang thấy sao ghi lại vậy thôi. 
Đây là hình chụp trong một chợ ở Mỹ: Mì ly và ngay bên dưới là cái nhãn Nutrition Fact in trên hộp 


Các hàng chữ high light cho thấy nó chứa bột ngọt và hai chất mà Việt Nam (năm rồi) coi như không được bỏ vào thực phẩm.   
 

Đây là nhãn hộp mì ly Nongshim: Cũng chứa hai chất Việt Nam cấm. Hai chất nầy là thành phần chánh yếu của cái gọi là hạt nêm, bột nêm mà quí bà đầu bếp dạy nấu ăn trong Youtube, trên TV (VN) ra rả lập đi lập lại (quảng cáo cho nhà buôn lấy tiền).
Tất cả mì ly ở Mỹ đều có chất nầy, tôi bỏ bớt mấy tấm ảnh lần trước cho bớt "chật chỗ"


Hai chất nầy củng có trong tất cà sản phẩm của hãng Knorr bán tại Mỹ.


Và đây là hình chụp thành phần trên hộp nước cốt do người Việt Nam (người Tàu) sản xuất và được phép bán ở Mỹ: Nước cốt để nấu phở, bún bò Huế, bún riêu....nói không có bột ngọt (MSG hiền nhất và gần như không gây hại nhiều trừ bà bầu và trẻ em)
Dưới đây là hình phóng đại một hộp Cốt Phở Gà 


Phóng đại hình trên . Người Việt chúng ta ngày nay ở vùng nhiều tiệm ăn đều khá nhạy biết được nước Phở nào nấu bằng "bột" nêm và nước phở nào chính gốc nấu như thuở vàng son thời trước. Mấy tiệm phở "bột nêm" không đông khách thấy rõ.


==========
HCD: (xem lại 30-Sep-2019): Thưa các bạn phần bên trên các bạn vừa đọc là cái email tôi gởi ra cách nay chắc cũng cả năm hơn. Lúc đó tôi không viết lời bàn về ý kiến của Bác Sĩ Trần Văn Ký mà chỉ bỏ vào mấy tấm ảnh chụp trong Costco thôi. 

Tôi chụp ảnh là vì "theo lệnh" cấp trên đi tà tà chọn món nào coi nên mua, nên ăn món nào nên tránh. Chỉ có Costco là không treo bảng cấm chụp hình. Còn lại những tiệm Việt và Hoa đều cấm chụp hình. Các bạn có thắc mắc chi hơn, có thắc mắc sao cho phép chụp hình và tại sao không cho người khách vào mua hàng hoá thực phẩm  chụp hình. Các bạn trả lời rồi đó.
 
Trở lại, nay có bằng hữu được ai đó chuyễn cho phần trên hỏi nên đành viết ít câu (trong email nhận được lần nầy ai đó xoá mất câu hỏi)


Bác Sĩ Ký nhấn mạnh hai điểm:

1. Ăn những chất giả làm cơ thể lầm là ăn protein, thật ra không có chút nào, do đó cơ thể sẽ suy nhược vì thiếu chất đạm.
2. Hai chất Bác Sĩ Ký bảo ăn vào cơ thể không tốt đó là chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.


Tôi đi một vòng chụp ít tấm hình những thứ đồ hộp chế biến đang bán tại Mỹ mà thường là có gốc Á Đông thấy đều có chứa hai chất này: chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate

Rồi sao: Có nghĩa là Mỹ cho phép bán nếu số lượng chất phụ gia này không vượt tỉ lệ nào đó . Ít lắm so với bột nêm và thực phẩm  bán ở Việt Nam và Trung Cộng.  


Trước tiên, hai chất này có vai trò gì?

Thưa nó làm người ăn có cảm tưởng là ê hề thịt cá trong món ăn nó làm ngon miệng, và theo Bác Sĩ Ký thì cứ muốn ăn miết (ghiền). Thực tế tôi cũng thấy như vậy, ghiền thật sự. Vậy thì giới khoa học nói sao về hai chất này:


1. Disodium 5’ – Inosinate.
 
(bắt đầu trích -- >) In the United States, consumption of added 5'-ribonucleotides averages 4 mg per day, compared to 2 g per day of naturally occurring purines. A review of literature by an FDA committee found no evidence of carcinogenicity, teratogenicity, or adverse effects on reproduction.[6]

In 2004, disodium inosinate was removed from the food additive list by Codex Alimentarius Commission[7] (but it is still mentioned on the last (2009) codex alimentarius list).[8](< -- hết trích) 

Không thấy bằng chứng gây ung thư, nhưng năm 2004 nó bị cấm bỏ vào thực phẩm, nhưng năm năm sau, 2009 nó được cho phép bỏ vào thực phẩm trờ lại. Dân Mỹ ăn trung bình vào cơ thể hàng ngày khoảng 4mg (nhỏ lắm lắm nghe các bạn).  Vậy nó có chi hại không? Dĩ nhiên trước cấm cho thấy có hại, sau không cấm vì nhiều lý do... kệ nó. Tránh được cũng tốt. Nếu có ghiền thì ăn ít ít các loại thực phẩm  có chứa hai chất nầy thôi. Tôi không kể bột ngọt (MonoSodium Glutamate=MSG) vào đây.


2. Disodium 5’ – Guanylate


(bắt đầu trích -- >) Disodium guanylate is not safe for babies under twelve weeks, and should generally be avoided by asthmaticsand people with gout, as guanylates are metabolized to purines. However, the typical amounts found in food are generally too low to produce significant side effects.[2] Since it is often produced from fish,[2] vegans and vegetarians may wish to avoid it unless the product is specifically labeled as vegan or vegetarian. Such labels require the use of non-animal derived sources, such as seaweed or yeast. (< -- hết trích)


Trẻ sơ sinh không được ăn. Thông thường nó gây bịnh gout, làm lên cơn suyễn cho một số người. Tuy nhiên số lượng ăn vào không đủ nhiều để thấy hậu quả.

Nhưng quí vị ăn chay lưu ý: Tôi nói ăn chay theo kiểu "chấp" chớ không phải theo kiểu ăn chay của người Phật tử ( nói rõ ăn chay theo kiểu chấp có nghĩa là hễ dính tới đồ mặn là không ăn. Thí dụ chén bát đũa muỗm chay pải nằm riêng, rửa riêng với chwen bát đũa mặn. Trên mâm có hai thứ chay mặn, người nào đang ăn mặn mà lỡ đụng đũa tới món chay là người ăn chay "chấp" sẽ không ăn).
Cái món này Disodium 5’ – Guanylate là món mặn, không phải đồ chay. Ai nói vậy? Đọc tiếng Anh sẽ thấy. Nó dùng nguyên liệu để sản xuất là cá (high light vàng).


Kết luận: Tôi đồng ý với Bác Sĩ Ký là đừng tránh bột ngọt mà dùng bột nêm với hàng chục tên bán trong thị trường khác nhau, nếu tránh được. Ăn bột ngọt(MSG) hiền hơn. Gia đình tôi luôn luôn có bịch bột ngọt, nêm nếm bằng bột ngọt, dĩ nhiên là không qua lố.

Thật sự chúng ta không tránh được đâu, tất cả các món ăn trong nhà hàng Việt Nam, Trung Hoa, trong thực phẩm Á Châu chế biến đều có mặt hai chất này (không bao giờ chúng đi lẻ, nhìn hình trên , nhìn gạch vàng dưới hai chất này).

HCĐ

Trong email nhận được mấy ngày nay còn thấy người ta thêm bên dưới rất nhiều thứ "không kiễm chứng) không phải do tôi hay Bác Sĩ Ký viết. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét