BA KHÍA RẠCH GỐC
Đến Cà Mau ngoài ngắm nhìn cảnh quan hoang sơ, bình yên thì bạn cũng hãy ghé Rạch Gốc để thưởng thức món ba khía – đặc sản của địa phương này. Người ta hế biến ba khía bằng cách luộc sả và ăn cùng với nước chấm. Loại nước chấm ăn ba khía luộc sả được làm như sau: sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.<!>CHUỘT ĐỒNG CHIÊN SẢ ỚT
Du lịch Cà Mau mà bỏ qua món ăn này thì thật là uổng công chuyến đi. Thịt chuột ở đây rất thơm và mềm. Người ta có thể chế biến thành nhiều món như chuột chiên, chuột nướng lu, chuột xé phay… nhưng “được lòng” thực khách nhất vẫn là chuột đồng chiên sả ớt. Chuột đồng được làm sạch để ráo nước, tẩm gia vị và cho lên chảo chiên đều tay. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ.ĐUÔNG CHÀ LÀ
Món này rất thú vị, khiến người ăn vừa kích thích vừa lo lắng. Cho mấy con đuông béo mầm vào trong chén nước mắm nhĩ rồi gắp từng con lên miệng. Cắn một miếng, sữa chảy ra thấm vào vị mặn của nước mắm giúp khử mùi tanh, dễ ăn hơn. Ngoài ra, đuông chà là còn được chiên tẩm bột, khi chín lớp bột vàng óng, thơm phức.LẨU MẮM U MINH
Lẩu mắm được ăn chung với các loại rau có ở miền Tây như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi. Riêng đọt choại là một loại rau rừng chỉ có nhiều nhất ở rừng tràm U Minh. Để nồi lẩu mắm được ngon, người ăn có thể cho thêm đậu bắp, nấm rơm khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi như cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc hoặc lươn. Đây là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Cà Mau.CÁ THÒI LÒI NƯỚNG MUỐI ỚT
Cá thòi lòi là loại cá đặc trưng của vùng ngập mặn, người dân còn gọi là cá leo cây. Loài cá này hình dáng kì dị nhưng thịt ngọt thơm, mềm mại. Nướng cá trên bếp than hồng, khi chín sẽ có mùi thơm vô cùng quyến rũ. Bởi thế du khách đến Cà Mau thường thích mê món ăn đặc trưng này.
Nhìn Ra Bốn Phương
▼
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét