- Tin tặc Nga tiếp gẩn nhiều nguồn tin dùng để chống lại ông Trump (VOA) - Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc (DNC) cho biết: mạng máy tính của họ đã bị tin tặc của chính phủ Nga xâm nhập
- Các nhà điều tra: Vợ tay súng Orlando biết trước kế hoạch tấn công (VOA) - Bà Zahi Salman không bị cáo buộc về tội nào trong cuộc tấn công, nhưng có thể đối mặt với cáo trạng đã không báo cho nhà chức trách biết trước khi xảy ra sự khủng bố<!->
- Thảm sát Orlando: Tổng thống Mỹ nổi giận về phát biểu của Donald Trump (RFI)-Ngày 14/06/2016, sau cuộc họp với các Cố vấn An ninh quốc gia tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng tố cáo những phát biểu nguy hiểm của Donald Trump về người Hồi giáo, sau vụ thảm sát ở Orlando, Florida.
- Tổng thống Obama đáp trả chỉ trích của ông Trump (VOA) - Tổng thống Hoa Kỳ mạnh mẽ bênh vực chiến lược của ông, và thành tích của quân đội Mỹ trong chiến dịch toàn cầu hủy diệt Nhà nước Hồi Giáo
- Từ Orlando tới Magnanville, khủng bố vẫn cận kề (RFI) - Hai vụ tấn công khủng bố diễn ra hôm Chủ Nhật 12/06/2016 tại Orlando (Mỹ) và thứ Hai 13/06 tại Magnanville (Pháp) đều chiếm trang nhất các nhật báo Pháp ngày 15/06.
- Đối thoại Mỹ-Venezuela, Ngoại trưởng Kerry ủng hộ trưng cầu dân ý (RFI) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14/06/2016 thông báo tiến hành đối thoại cao cấp với chính phủ Venezuela, vài giờ sau khi tuyên bố ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý có thể khiến Tổng thống Nicolas Maduro bị truất phế.
- Irak: Cuộc tấn công vào Fallujah làm 43000 thường dân phải di dời (RFI) - Thứ Ba 14/06/16, Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết: cuộc tấn công của lực lượng Iraq để chiếm lại thành trì Thánh chiến Fallujah đã khiến 43.000 thường dân phải di dời chỉ trong vòng ba tuần.
- Nhiều đàn ông ở Fallujah bị mất tích sau khi chạy khỏi thành phố (VOA) - Hàng trăm đàn ông bị cho là mất tích sau khi chạy khỏi Fallujah, nơi lực lượng chính phủ Iraq, và dân quân Hồi giáo Shia đang ra sức chiếm lại từ IS
- Tổng thống Mỹ tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại Tòa Bạch Ốc (RFI) - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày 15/06/2016 tiếp đón Đạt Lai Lạt Ma tại Tòa Bạch Ốc. Sự kiện này một lần nữa khiến TC tức tối.
- Hoa Kỳ: Hillary Clinton thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Washington (RFI) - Ngày 14/6/2016, tại thủ đô Washington DC, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng của đảng Dân Chủ.
- Hillary Clinton, Donald Trump và tương lai quan hệ CS Việt-Mỹ (RFI) - Mối quan hệ song phương CS Việt-Mỹ đã đi được một chặng đường dài, đặc biệt sau chuyến công du lịch sử của Tổng thống Barack Obama. Mối quan hệ này sẽ như thế nào dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ sắp tới?
- Hải quân châu Âu được phép kiểm soát cấm vận vũ khí ngoài khơi Libya (RFI) - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 14/06/2016 đã đồng ý cho Hải quân châu Âu tuần tra ngoài khơi Libya, để kiểm tra việc tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí
.
- 26 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo động ở Paris (VOA) - 26 người bị thương khi những cuộc biểu tình ở Paris phản đối một Dự luật cải tổ lao động biến thành bạo động
- Ronaldo bị nói ‘nhỏ nhen’ và ‘cay cú’ (BBC) - Cristiano Ronaldo bị gọi là 'nhỏ nhen' và 'cay cú', do chỉ trích đối thủ Iceland sau trận hòa 1-1 vào hôm thứ Ba 14/06.
- Euro 2016: Pháp-Albani: "Les Bleus" đặt mục tiêu phải thắng (RFI) - Tối 15/06/2015, trên sân Vélodrome , Marseille, đội tuyển Pháp bước vào loạt trận thứ 2 gặp Albani. Sau trận khai cuộc căng cứng bởi sức ép, và vất vả mới có được chiến thắng trước Rumani (2-1)
.
- Bảng F: Bồ Đào Nha bị Băng Đảo cho tắm lạnh, Hungary viết lại trang sử bóng tròn (RFI) - Diễn biến loạt trận ra quân cuối cùng ở bảng F ngày 14/06/2016 đã làm sai lệch mọi dự đoán.
- Áo-Hungary: Đội dưới cơ gây bất ngờ (BBC) - Euro 2016 có tiếp bất ngờ khi đội được đánh giá thấp hơn là Hungary đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội Áo với tỉ số 2-0
- Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh Quốc giảm (BBC) - Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005, theo các số liệu chính thức.
- Anh: Theo thăm dò dư luận, phe ủng hộ Brexit thắng thế (RFI) - Vào lúc các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phe kêu gọi nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu thắng thế, phe chống Brexit đã nỗ lực vận động công luận để đảo ngược xu thế này.
- Tàu TC do thám Mỹ, Nhật, Ấn Độ tập trận chung (RFA) - Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay: tàu do thám TC bám sát Hàng không Mẫu hạm John C. Stennis của Mỹ, trong lúc con tàu này có mặt tại Tây Thái Bình Dương để dự cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Ấn Độ.
- Biển Đông: ASEAN ra tuyên bố cứng rắn nhưng lại phải thu hồi (RFI) - Biển Đông quả là một vấn đề luôn khuấy động quan hệ ASEAN-TC.
- Văn bản của ASEAN về biển Đông bị rút lại sau khi công bố (RFA) - Văn bản của ASEAN, với lời lẽ khá cứng rắn và mạnh mẽ về tình hình biển Đông, đã bị rút lại vài giờ sau khi công bố.
- ASEAN rút lại tuyên bố cứng rắn về Biển Đông (VOA) - 'Thật là khó tin và với một cách thức không tốt đẹp' là những lời ông Curtis Chin, cựu Đại sứ Mỹ tại ADB, dùng để mô tả việc ASEAN rút lại tuyên bố về Biển Đông
- Mỹ mở rộng hoạt động sang Đông Á để đối phó với TC (RFI) - Đệ tam Hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ sẽ gởi thêm nhiều chiến hạm tới Đông Á, mở rộng hoạt động ra ngoài phạm vi thường lệ, song song với Đệ thất Hạm đội.
- Ngoại giao và thực tế trong tranh chấp Biển Đông (RFA) - Vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông lại được bàn đến tại Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và TC
.
- TC nói gì về cuộc gặp Asean? (BBC) - Ngoại trưởng TC phản hồi sau khi Asean rút lại thông cáo có lời lẽ mạnh mẽ bất ngờ về các diễn biến gần đây ở Biển Đông.
- TC lại ngăn chặn một tuyên bố của ASEAN về Biển Đông (RFI) - Một bản tuyên bố chung khá cứng rắn đối với TC trên vấn đề Biển Đông vừa được đưa ra đã vội bị phủ nhận
.
- Mỹ có kế hoạch gửi thêm tàu chiến đến vùng Đông Á (RFA) - Hạm đội 3 của Hoa Kỳ lên kế hoạch gửi thêm tàu chiến đến vùng Đông Á, tham gia hoạt động chung với hạm đội 7 hiện đang hoạt động trong vùng biển đang gây căng thẳng giữa TC, với Hoa Kỳ cũng như với một số nước Đông Nam Á, trong đó có CS Việt Nam.
- Bộ Y tế: Mỗi ngày ăn 2 lạng cá chứa Phenol không gây hại sức khỏe (BoxitVN) - Hồng Hải - Khứa Nguyễn Hùng Long & Ngụ Ngôn Con Ếch Và Nồi Nước Sôi.
- Cá nhiễm phenol có thể ăn không? (BoxitVN) - Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA. Cá nục đông lạnh nhiễm độc trong kho của Vựa cá Dũng Thuộc, tại khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị
.
- Từ ‘khủng hoảng Bob Kerry’ đến tình huống của Bí thư Thăng (VOA) - Dấu hiệu mới nhất và rõ ràng nhất về tình huống mà Bí thư thành ủy CS TP. Sài Gòn Đinh La Thăng đang lậm vào là vụ 'khủng hoảng Bob Kerry'
- Trục trặc của truyền thông trong trật tự mới (RFA) - Liên tục từ cuối tháng tư đến nay, nhiều sự kiện được truyền thông CS Việt Nam đưa ra với cách thức không đồng bộ như trước đây, thậm chí sau khi đồng loạt đưa tin thì im lặng, hoặc có cả những bài của các cán bộ cao cấp của đảng bị gỡ đi.
- Con đường ắt phải đi, mục tiêu ắt phải đến (VOA) - Cá chết hàng triệu con trải dài 200 km ngậm miệng. Con người có trách nhiệm ngậm tăm. Cá câm, người cũng câm
- CS Việt Nam 'cần đẩy nhanh cải cách thể chế' (BBC) - Cựu Bộ trưởng Lê Doãn Hợp kêu gọi 'đẩy nhanh cải cách thể chế' để đất nước không tiếp tục tụt hậu, và bảo vệ sự tồn vong của ĐCS.
- Dân tộc và dấu hiệu một cơn bão tố (BBC) - Ý kiến nói dù muốn hay không, CS Việt Nam buộc phải đổi mới thể chế giữa lúc có những dấu hiệu "bão tố, sóng thần" trong xã hội.
- Bố to sâu nhỏ (BoxitVN) -Lê Luân- Một cậu nhóc 25 tuổi ngồi chễm chệ vào ghế trên một cách sỗ sàng, tương đương chức Phó vụ trưởng của một vụ thuộc Bộ, mà Bố đẻ làm Bộ trưởng đương chức.
- ‘Muốn xử con quan phải thay đổi cơ chế' (BBC) - Một nhà Quan sát bình luận với BBC về chuyện con quan chức được bổ nhiệm 'đúng quy trình' ở Việt Nam CS.
- 'Bổ nhiệm con quan là tư bản phong kiến' (BBC) - Khứa Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội CS Viêt Nam, bình luận việc bổ nhiệm con quan 'đúng quy trình'.
- Chuyện xuất cảng gạo và đổi mới doanh nghiệp (BoxitVN) - Vũ Kim Hạnh - Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hoàng Tuyên. Đề tài họp mặt nhóm Doanh nghiệp tiêu biểu và chuyên ngành chế biến nông sản của TP Cần Thơ tối 13/6/2016 khá mộc mạc: “Hàng Thái và sức cạnh tranh của hàng Việt”.
- Một phi công máy bay SU-30 mất tích được ngư dân cứu sống (RFA) - Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, 1 trong 2 Phi công mất tích khi chiếc máy bay tiêm kích SU-30 bay huấn luyện và gặp nạn trên biển, được ngư dân cứu sáng sớm hôm nay, và được đưa về đất liền an toàn.
- Phó chủ tịch Hậu Giang 'không tái cử' (BBC) - Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân CS tỉnh Hậu Giang nói: ông xin không tái cử trong lúc Bộ trưởng Công an Tô Lâm lên tiếng.
- Bác sĩ Việt Nam bị chỉ trích 'chỉ vì tiền' (BBC) - Cha mẹ của Ngôi sao Judo Scotland gặp nạn bức bách về cung cách đối xử của các Bác sĩ tại bệnh viện ở Việt Nam CS.
- Cha mẹ Ngôi Sao Judo chỉ trích CS Việt Nam (BBC) - Cha mẹ của Ngôi sao Judo Scotland gặp nạn chỉ trích cách đối xử của Bác sĩ tại bệnh viện ở Việt Nam CS.
- CS Việt Nam sắp công bố bản đồ ô nhiễm bom mìn (RFA) - CS Việt Nam chuẩn bị công bố bản đồ ô nhiễm bom mìn giai đoạn đầu và sẽ cập nhật tin tức liên quan theo từng năm.
- Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm qua đời (BBC) - Họa sĩ lão thành của Việt Nam, ông Nguyễn Tư Nghiêm, vừa qua đời ở Hà Nội hưởng thọ 94 tuổi.
- 'Người gửi hồn dân tộc qua nét vẽ' (BBC) - Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm là người đã gửi hồn dân tộc qua nét vẽ, theo Nhà sưu tầm Xuân Phượng từ Lotus Gallery.
- Một nhà Ngoại giao Việt Nam gây tai nạn vì say rượu lái xe ở Ấn Độ (VOA) - Một nhà Ngoại giao cao cấp thuộc Đại sứ quán CS Việt Nam ở Ấn Độ, đã gây tai nạn với chiếc xe của Đại sứ quán chiều ngày 12/6
- Nghiên cứu: Tiêu thụ thức uống nóng có thể gây ung thư (VOA) - Các loại thức uống nóng giờ đây được phân loại cùng với chì, xăng, và khói thải như những ‘chất có khả năng gây ung thư’
- Cụ ông Nepal đi học vì thương vợ (BBC) - Ông Dugar Kami, 68 tuổi, trở lại đời học sinh để 'thoát khỏi nỗi buồn và cô đơn' sau khi vợ qua đời.
- Nhật tố cáo tàu do thám TC xâm phạm lãnh hải (VOA) - Các giới chức ở Tokyo nói một chiếc tàu do thám của Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải của Nhật Bản sáng sớm hôm nay
- Tàu do thám Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản (RFI) - Một chiếc tàu do thám TC ngày 15/06/2016 đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản, trong khi Tokyo tiến hành tập trận chung với Hoa Kỳ và Ấn Độ, và chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh TC cho chiến hạm đến gần Senkaku/Điếu Ngư.
- Thị trưởng Tokyo từ chức vì vụ bê bối tài chính (VOA) - Thị trưởng Tokyo từ nhiệm hôm 15/6, giữa lúc có những cáo buộc cho rằng: ông sử dụng công quỹ để tài trợ cho một cuộc sống xa hoa
- Chủ tịch đảng cứu quốc Campuchia: Việt Nam CS và Campuchia phải chung sống hòa bình (RFA) - Tình hình đất nước láng giềng Campuchia thời gian gần đây, đã trở nên căng thẳng với việc chính phủ của Thủ tướng Hun Sen gia tăng đàn áp đối với đảng đối lập là đảng cứu quốc Campuchia.
- TC: Vợ và con Chu Vĩnh Khang bị kết án tù giam (RFI) - Tư pháp và truyền thông TC, ngày 15/06/2016, đưa tin là con trai và vợ ông Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) đã bị kết án tù 18 và 9 năm.
- IBM cáo buộc một cựu nhân viên TC làm gián điệp kinh tế (RFI) - Ngày 14/06/16, các nhà chức trách Hoa Kỳ thông báo: một cựu nhân viên tập đoàn IBM đã bị cáo buộc làm gián điệp kinh tế, vì đã đánh cắp mã nguồn, và trao cho một cơ quan chính phủ TC.
- Con đại gia TC 'không đốt tiền'? (BBC) - Thế hệ tiếp theo của những người giàu có TC đang cải thiện hình ảnh tầm thường của họ và ham mê nghệ thuật hơn.
- 'Những vụ việc liên quan đến các quan chức báo hiệu sự thay đổi' (VOA) - Một số người cho rằng: những vụ này là dấu hiệu của một cuộc bài trừ nạn bè phái, lạm quyền, ở quy mô nhỏ hơn so với chiến dịch 'Đả hổ diệt ruồi' ở TC
- CS Bắc Triều Tiên có thể đã chế tạo hơn 21 đầu đạn nguyên tử (RFI) - Một trung tâm nghiên cứu của Mỹ ước tính CS Bình Nhưỡng có thể đã chế tạo được thêm 6 đầu đạn nguyên tử trong vòng 18 tháng qua, nâng tổng số đầu đạn hạt nhân này lên 21,
thậm chí còn nhiều hơn nữa.
- TC cấm xuất cảng thiết bị nguyên tử qua CS Bắc Hàn (RFA) - TC cấm xuất cảng qua CS Bắc Hàn những thiết bị kỹ thuật cao về nguyên tử có thể sử dụng để chế tạo vũ khí nguyên tử, một hành động được giới phân tích đánh giá là phù hợp với chủ trương của cộng đồng quốc tế về sự phát triển nguyên tử của CS Bình Nhưỡng.
- CS Bắc Hàn đã có ít nhất 21 đầu đạn nguyên tử (RFA) - Trong 18 tháng qua, CS Bắc Hàn đã chế tạo thêm ít nhất 6 đầu đạn nguyên tử, nâng tổng số võ khí nnguyên tử mà quốc gia này đang có lên thành 21 đầu đạn.
- Một ngân hàng địa phương ở Florida ghi tên vào lịch sử (VOA) - Ngân hàng Stonegate ấn hành thẻ tín dụng đầu tiên có thể dùng ở Cuba CS, kể từ khi Washington và Havana bình thường hóa quan hệ
- CIA giải mật tài liệu về các chương trình tra khảo tù nhân (VOA) - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA đã công bố một hồ sơ gồm 50 tài liệu, tổng cộng nhiều trăm trang về các chương trình tra khảo tù nhân
- WHO: Đám đông Olympic không làm tăng nguy cơ lây lan Zika (VOA) - WHO nói những vụ tụ tập đông người như Thế vận hội sắp tới ở Brazil, không có nghĩa là nguy cơ lây lan virus Zika sẽ tăng
- Bé trai 2 tuổi bị cá sấu lôi xuống hồ ở Disney World (VOA) - Nhà chức trách đang tìm kiếm một bé trai 2 tuổi bị một con cá sấu lôi xuống nước gần một khách sạn ở Disney World
Nhìn Ra Bốn Phương
▼

Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét