Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2015

Những đặc sản "kinh hồn" tại Nam Hàn

1. Gejang (Cua sống dầm tương)
Đây là một món ăn nổi tiếng tại Hàn Quốc được xem như là một trong những người anh em xa của các loại mắm ở Việt Nam. Những con cua non còn sống được sơ chế sau đó ngâm với nước tương đặc chế trong một cái hũ bằng sành sau đó để lên men trong một thời gian. 
Đặc biệt, để khử mùi tanh, món ăn này thường được cho rất nhiều ớt nên nhiều người dù không sợ ăn thịt cua sống vẫn phải e ngại trước độ cay của món ăn này.
Món ăn này được ăn sống hoặc ăn kèm với cơm trắng.
2. Gaebul (Cá dương vật)
Gaebul thật ra không phải là cá, mà là một loại giun biển thân mềm, tên khoa học là Unicinctus Urechis, quê hương chính ở vùng biển phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn.
Ở xứ sở kim chi, người ta thường bắt sống chúng về, rửa sạch, thái lát, ăn sống kèm muối và dầu mè.
Món ăn này được cho là sẽ mang đến sự sung mãn cho quý ông khi ăn sống chúng.
3. Sannakji ( Bạch tuộc sống)
Món bạch tuộc sống này là một món ăn đặc sản tại xứ sở kim chi. Những con bạch tuộc có kích thước nhỏ sẽ được rửa sạch sau đó dọn lên dĩa cho thực khách khi vẫn còn sống nghoe nguẩy.
Người ăn chúng sẽ quấn chúng quanh chiếc đũa sau đó chấm với dầu mè và tiếp đó là thưởng thức trong lúc chúng vẫn còn sống. Nếu bạn không có can đảm ăn cả con bạch tuộc thì một số nhà hàng sẽ cắt nhỏ chúng thành từng phần cho dễ ăn.
Dù chính sự tươi ngon này đem lại điều đặc biệt cho Sannakji, nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến một lượng người Hàn Quốc tử vong mỗi năm.
4. Hongeo (Cá đuối lên men)
Tương tự như khô của Việt Nam, thịt cá đuối được làm sạch rồi để lên men tự nhiên trong hũ đậy kín trong khoảng 1 tuần.
Tuy nhiên món ăn này rất cay có mùi amoniac cực mạnh. Ngay cả những người Hàn Quốc sành ăn nhất cũng phải nhăn mặt khi thưởng thức món ăn này.
Hongeo từng xếp vị trí cao trong top những món ăn có mùi kinh dị nhất thế giới.
5. Cheonggukjang (Súp xác thối)
Món súp xác thối này được làm từ đậu nành lên men và có mùi tương tự như xác thối.
Đậu nành lên men sẽ được luộc sau đó để lên men ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Món súp này được nấu kèm với các nguyên liệu như đậu hũ, thịt bò, nấm và ớt bột.
Nếu bỏ qua được mùi này thì món Cheonggukjang thực sự là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Trên thực tế, chỉ có một vài người Hàn Quốc có thể nếm được nó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét