Thưởng thức nem lụi nướng trên lửa than vào một chiều đông rét mướt thì không gì thú bằng
Thịt heo chọn loại nuôi thả rong nên thịt thơm, ngon, ít mỡ. Rau sống cũng được chọn từ các chợ địa phương nên đầy đủ vị chua, cay, chat... giúp cân bằng cái ngấy của thịt.
Nước chấm phải nói là hảo hạng, như món bánh khoái, nem lụi cũng hấp dẫn nhờ nước chấm. Nên du khách đã ăn một lần là cứ nhớ, vấn vương mãi thôi, khi xa Huế cố tập tành làm cho bằng được, nhưng làm hoài không tìm được cái vị độc đáo đấy nên chỉ còn một cách là tìm đến xứ sở khai sinh ra nó để nhâm nhi.
Đầu tiên chọn thịt heo ngon có pha nạc, mỡ và da, giã nhuyễn rồi ướp nước mắm, hành, tiêu…trong vòng 30 phút. Cuốn thịt vào từng chiếc đũa nhỏ hoặc thân cây sả rồi nướng chín trên than hồng. Khi nướng phải trở qua trở lại đều tay để nem chín đều, nem chín có màu vàng nâu hấp dẫn, hương thơm ngào ngạt.
Tới nước lèo, lạ một điều là mỗi quán ở Huế làm nước lèo theo một kiểu, nên ai muốn bắt chước thật không dễ, chỉ biết thành phẩm chính là đậu phộng, gan, thịt heo, đem xay nhuyễn rồi cho gia vị vào nấu thành một hỗn hợp sền sệt có vị ngậy, bùi và.
Sau cùng là rau sống, dưa chuột và bánh tráng đa nem. Khi ăn cuốn các thứ lại rồi chấm ngập trong nước lèo, để cảm nhận chút mặn mà của thịt, chút chát, chua của rau, chút bùi của đậu phộng, hài hòa vô cùng. Có người chỉ ăn riêng nước lèo hoặc nem lụi, để xem khi tách bạch từng thứ ra thì thích thú như thế nào, quả thực rất đáng thử.
Hương vị tuyệt vời của nem lụi xứ Huế 2
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét