Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 11 tháng 1, 2022

Lịch sử món cơm tấm nè ... - ON -Tám Vàng


Saigon 1939 - Thực phẩm gia súc được nhiều người yêu thích !
Mấy bữa nay, quán cơm của Má Hai đông nghẹt thợ thuyền và phu khuân vác , một mình Má bán không kịp thở ..phải nhờ mấy chị em con Tư Đào trong xóm Matelot ( Tôn Đản ) ra phụ mới đặng ! ....Hỏi thăm Má mới biết .....thì ra, Tây nó đang mướn thêm phu thợ để mở rộng, xây thêm cầu cảng quy mô lớn như cảng Mạc Xây ( Marseille ), đưa Cảng Saigon lên top 10 Cảng quốc tế thuộc Pháp tấp nập thương thuyền của thế giới !............Thường ngày, Má Hai nấu 4 xửng cơm ...bán tới 1 giờ trưa là hết sạch, Má Hai mừng lắm ! nhưng tối về nhà, nằm trằn troc, Má vẫn ưu tư vì dĩa cơm hột vịt kho tàu bán có 5 cắc lời không nhiêu, vậy mà có đứa còn chê mắc hoặc xin Má cho ăn thiếu 
<!>
...Hồi thời đó Tấm, Cám ở Saigon, Lục tỉnh là thực phẩm dành cho gia súc như Heo gà vịt ....ăn vỗ béo....nên giá rẻ như cho, năm 1939 1 tạ tấm thơm ở Tân An bán ra chỉ có 2 đồng 5 cắc Đông dương ! ....Một tuần lễ sau......Má Hai thấy dzui trong lòng, dường như Má đã tìm ra giải pháp !

Nghĩ là làm, Má Hai ra Chợ Cũ mua Tấm loại ngon đem về ngâm như ngâm nếp rồi bỏ vô xửng có lá dứa hấp thành cơm để bán rẻ cho mấy đứa phu nghèo ....Dĩa cơm Tấm của Má Hai lúc đầu chỉ có mỡ hành, tốp mỡ, nước mắm tỏi ớt pha với đường cho kẹo bán 2 cắc / 1 dĩa nên thỏa mãn túi tiền của đám phu này, Bất ngờ xảy ra......, 3 tháng sau ai cũng đòi ăn cơm Tấm , Má Hai thấy bán được bèn qua "A ba toa" ( Abattoir ) Chánh Hưng mua da heo giá rẻ về luộc đem thái chỉ trôn với thính làm bì để khuyến mãi , lấy hôt vịt trộn thịt bằm, nấm mèo và bún tàu đem nướng như nướng bánh bông lan làm chả .....Cơm tấm được Anh em thợ thuyền, phu xe, phu khuân vác ủng hộ và ca tụng ...."ngon hết biết"....Dân Bến Cảng gọi là "Quán Cơm Tấm Má Hai " . Tiếng lành đồn xa , Mấy Ông xếp Tây mua về ăn thử , Họ tấm tắc khen lấy khen để. Ăn xong họ còn dặn Má Hai hôm sau nướng cho họ thêm Cốt Lết ăn kèm dĩ nhiên là phải có dao muỗng nĩa, mấy xếp Coporal (Cọp rằn) mới ăn được .

Cơm Tấm Sườn Bì Chả ăn theo "kiểu Pháp" có nĩa muổng xuất phát từ đây ....Ra đời năm 1940 nhưng mãi tới năm 1950 Cơm Tấm mới xuất hiện ở quận Nhì và là món ăn điểm tâm phổ biến của Cư dân Hẻm ở Saigon xưa.
Nhờ có Má Hai Bến Cảng Quận Tư , Cơm Tấm "Bì Chả Sườn nướng" ngày nay nổi tiếng khắp năm châu và là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa điểm tâm ! .

Theo chân người miền Nam lưu vong tứ xứ vào tháng 4 năm 1975, Cơm Tấm thật sự chinh phục khẩu vị nhiều thưc khách "phàm ăn" trên toàn thế giới, được Tổ chức kỷ lục châu Á tôn vinh & xác nhận danh hiệu "Thức ăn mang giá trị ẩm thực của khu vực" ngày 1/8 năm 2012 tại Faridabad, Ấn Độ ...

( Không được gọi Tấm là thức ăn dành cho gia súc nữa....à nhen )
Viết theo lời kể của
Ông Ngoại Tám Vàng

Không có nhận xét nào: