Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 13 tháng 11, 2021

Natto – Món đậu tương lên men tốt cho sức khỏe - ST


Thực phẩm của Nhật được đánh giá cao trên toàn thế giới với đặc tính “cân bằng dinh dưỡng hỗ trợ chế độ ăn uống lành mạnh” và được đăng ký là “Di sản văn hóa phi vật thể” của UNESCO năm 2013. Mặc dù món ăn Nhật Bản được thế giới đánh giá cao, nhưng có một món ăn vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe được nhiều người Nhật yêu thích nhưng không được người nước ngoài ưa chuộng. Đó chính là món đậu tương lên men – Natto (納豆).Natto là gì?Hiểu đơn giản natto là món đậu nành lên men. Lên men là quá trình thay đổi carbohydrate thành rượu hoặc axit, thông thường sẽ nhờ đến các loại vi khuẩn hoặc men ủ. Natto lên men nhờ vi khuẩn Bacilus Subtilis.
<!>
Không hề qua chế biến hay nấu nướng, nhờ một loại vi khuẩn biến đổi những hạt đậu tương nguyên chất thành một món ăn bổ dưỡng, nghe có vẻ khá hấp dẫn đúng không?
.
Natto là món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật, làm từ những hạt đậu nành nguyên hạt không tách vỏ được luộc chín và lên men ở môi trường 40 độ C trong vòng 14-18 giờ để thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, mùi nồng đặc trưng. Người ta đánh giá chất lượng natto qua… độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài món natto đó lại càng ngon và vị càng ngọt.
.

Người Nhật Bản thường ăn natto với cơm nóng, nước tương, rong biển phơi khô và trứng gà sống.

Ăn natto như thế nào là đúng cách?
Một vài loại natto đóng sẵn thường có nước sốt đi kèm để tạo thêm hương vị. Một vài loại khác thì có nước tương và mù tạt kèm theo. Bạn hãy đổ gói sốt ( hoặc mù tạt và nước tương) lên đậu nành và trộn đều chúng lên cho tới khi có được hỗn hợp dẻo và kết dính. Bạn có thể ăn như thế luôn hoặc ăn với cơm hay bánh mì nướng (cách này là của một học sinh chỉ cho và tôi thực sự rất thích).

Nhiều người nước ngoài tránh natto phần lớn là do không thể chịu được mùi của đậu tương lên men cùng kết cấu có phần dinh dính và sền sệt, dẻo quẹo trong miệng của nó, chứ không phải là do hương vị không hấp dẫn.


Giá trị dinh dưỡng của Natto
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của natto và các phương pháp ăn uống được khuyến nghị. Thật lãng phí khi quyết định không ăn Natto chỉ vì bạn không thích nó.

Table of Contents
Natto là món gì?
Natto là một thực phẩm lên men
Giá trị dinh dưỡng của Natto
Tốt cho máu, phòng bệnh tim mạch
Tạm biệt béo phì
Tốt cho xương
Tốt cho sự tiêu hóa, bài tiết và làm đẹp da
Chống viêm, tăng trí nhớ
Tăng cường miễn dịch


Natto, một loại thực phẩm được tạo nên bởi đậu nành lên men. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn đậu nành thông thường. Đây là một lý do tại sao người Nhật yêu thích nó.
Sau đây là các chất dinh dưỡng điển hình có trong 45g Natto (khối lượng trung bình được bày bán theo từng hộp nhỏ ngoài thị trường).
Chất đạm: 7.4g (tương đương dinh dưỡng có trong 45g thịt vai bò)
Chất xơ: 3.0 g (tương đương dinh dưỡng có trong 1/2 củ cà rốt)
Sắt: 1.5 mg (tương đương dinh dưỡng có trong 40g gan bò)
Can-xi: 41mg (tương đương 1/2 hộp sữa chua loại 74g~90g)
Magie: 45mg (tương đương dinh dưỡng có trong 3 con hàu)
Vitamin E: 0.5 mg (tương đương dinh dưỡng có trong 1/2 quả cà chua)
Vitamin B2: 0.25mg (tương đương dinhdưỡng có trong 100g thịt vai heo
Tác dụng của Natto
Tốt cho máu, phòng bệnh tim mạchEnzim Nattokinase trong natto có tác dụng làm tiêu sợi huyết, ngăn ngừa sơ vữa động mạch, giúp tuần hoàn lưu thông, ổn định huyết áp và hỗ trợ làm tan máu đông.
Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.
Tạm biệt béo phì
Natto có tác dụng làm giảm lượng Choresterol trong máu, giảm nguy cơ béo phì và tỉ lệ tử vong.
Vi khuẩn natto có sức sống rất mạnh mẽ, chịu được nước sôi 100 độ C trong vài chục phút, chịu được môi trường axit nên dễ dàng vượt qua dịch vị của dạ dày.
Vi khuẩn natto còn sống sẽ đi khắp hệ thống tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, khôi phục hệ thống vi khuẩn có lợi trong ruột.

Tốt cho xươngNatto giàu canxi, magie cần thiết cho sự phát triển của xương. Đồng thời chúng cũng giàu các khoáng chất giúp tăng cường sự hấp thụ canxi và collagen từ máu vào xương như Vitamin K1 và K2, giúp xương vừa dẻo dai, vừa chắc khỏe. Các isoflavon có trong Natto đóng vai trò làm giảm nguy cơ loãng xương ở người.
Tốt cho sự tiêu hóa, bài tiết và làm đẹp daCác chất vi sinh, enzyme có trong Natto hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn.
Hạn chế các chứng đầy hơi, khó tiêu, tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể. Từ đó thanh lọc và đào thải độc tố, khiến sức khỏe nói chung và làn da chúng ta tươi tắn, khỏe mạnh hơn.

Choline và Probiotic có nhiều trong Natto có tác dụng duy trì màng cấu trúc tế bào, và làm giảm viêm mãn tính rất hiệu quả.
Do đó ăn natto vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp cho tuần hoàn não của chúng ta hoạt động tốt hơn, giấc ngủ sâu và ngon hơn, khiến cho tinh thần và cơ thể sảng khoái sau khi thức dậy.
Các loại thực phẩm giàu probiotic như natto có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm lo âu, trầm cảm, tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Tăng cường miễn dịch Bacillus subtilis, vi khuẩn có trong natto, có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Vi khuẩn có lợi này thúc đẩy sức khỏe đường ruột, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như Escherichia coli và thậm chí có thể thúc đẩy sản xuất kháng thể tự nhiên.
Ngoài ra, men vi sinh làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Trong một nghiên cứu, người cao tuổi đã được bổ sung 2 tỷ CFU B. subtilis (chủng vi khuẩn có lợi trong nattot) hoặc giả dược. Những người được tiêm chủng men vi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn 55% trong thời gian nghiên cứu bốn tháng.

Ngoài hàm lượng men vi sinh cao, natto rất giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Ngăn ngừa bệnh tả, thương hàn, bệnh lị.
Natto có giá trị dinh dưỡng cao và được người Nhật yêu thích. Có thể nói đó là một loại thực phẩm đại diện của dòng thực phẩm giàu dinh dưỡng ở Nhật Bản. Đừng bỏ qua món ăn ngon, bổ, rẻ, siêu lợi ích này chỉ vì bạn không thích mùi vị của nó.



Từ bên trái sang, các loại natto với kích cỡ hạt đậu nành khác
nhau: Loại lớn, loại vừa và loại nhỏ.



Vi khuẩn Bacillus subtilis sẽ sản sinh tự nhiên trên bề mặt đậu nành
sau khi ủ trong rơm.

Không có nhận xét nào: