Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 21 tháng 4, 2021

LẬT LAỊ NHỮNG TRANG SỬ CŨ - (Kỷ niệm ngày Quốc Hận 2021) - Nguyễn Trà


 Những kỷ niệm đau thương hay hạnh phúc, người ta thường nghĩ thoáng qua mờ nhạt như áng mây bay ngang qua bầu trời trong xanh chỉ để laị chút hình ảnh nhạt nhòa và bâng khuâng, nhiều khi sâu đậm ảnh hưởng đến suốt cả đời, một biến cố tạo thành khúc rẽ quan trọng cho đời tôi đó chính là biến cố ngày 30/4/1975. Năm 2021 là năm thứ bốn mươi saú đến với người Mỹ gốc Việt, moị người đều mang một nỗi buồn da diết xa quê hương, ước mơ một ngày gần đây sẽ trở về sống nơi đất mẹ.
<!>
Trong phòng ngủ tôi chưng bày môt bức hình nhỏ bé vỏn vẹn mấy con số được treo ngay ngắn trên tường mang đầy ý nghĩa và kỷ niệm đã nhắc nhở tôi vào ngày 30/4/1975 bỏ mặc lời gièm pha của thế nhân chúng tôi là kẻ thua trận nhưng vẫn chưa đủ thời gian để xoá tan những uất hận, trong qúa khứ đã ở sau lưng không ai có thể quay ngược laị được, nhắc nhở một điều không tốt đẹp để bày tỏ sự uất ức nghẹn ngào và nhắc laị lịch sử để thế hệ trẻ nhận định thời cuộc, lúc nào cũng cảm thấy như có một tảng đá đã đè nặng trên vai tôi qua bao nhiều năm tháng biền biệt.

Ba vị lãnh đạo quốc gia tài năng, anh minh sáng suốt trong qúa khứ đã từng lèo lái đất nước Việt Nam qua nhiều thời đaị và nhiều thể chế, trước khi chết đã để laị cho hậu thế những lời quý giá vàng ngọc. Lịch sử đã để laị và nhắc nhở cho những người lãnh đạo đất nước hôm nay và ngày mai, một bài học, một tấm gương soi sáng và chiêm nghiệm để đưa đất nước chúng ta trở nên thanh bình và thịnh vượng… với những câu nói bất hủ, để đời chỉ có lịch sử phán xét, phê bình.

TT Ngô Đình Diệm đệ I Việt Nam Cộng Hoà. 

“Nếu bọn việt cộng thắng, thì quốc gia Việt Nam cũng sẽ bị tiêu diệt, sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung Hoa cộng sản. Hơn nữa toàn dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản, vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo”

TT Nguyễn Văn Thiệu đệ II Việt Nam Cộng Hoà. 

“Đừng nghe những gì cộng sản noí mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”

3- TBT Lê Duẫn Việt Nam Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa.

“Ta đánh Mỹ là đánh cho cả Liên Sô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại, đánh cho cả bọn xét laị đang đâm vào lưng ta”

Đất nước Việt Nam đã hoà bình hơn bốn thập niên, đánh dấu ngày miền Nam VN thất thủ khởi đi từ dạo đó, dù cuộc chiến bom đạn đã chấm dứt trên quê hương, nhưng laị mở ra một trận chiến âm thầm khóc liệt và đau thương giữa tự do và đôc tài, giữa nhân đạo và bất nhân, bằng chứng cụ thể hàng triệu người ruồng bỏ chế độ ra đi bằng đường bộ và đường biển khiến hàng triệu người phải vùi thây dưới lòng đaị dương hay trong rừng sâu núi thẳm, người Việt Nam thật gan dạ dám xong vào cõi chết để tìm sự sống.

Hơn bốn triệu người Việt ở haỉ ngoại cố gắng sống tốt làm sống laị một thủa hào hùng, họ hầu hết là những người thuộc về quân, cán, chính của Việt Nam Cộng Hòa  năm xưa, là những người tận tình phục vụ quê hương xứ sở. quên cả thân mình và thân bằng quyến thuộc đã làm hết khả năng và bổn phận của người công dân, trong cuộc chiến rất buồn lòng khi bị đánh giá sai sự thật. Khi tôi đang viết những dòng chữ nầy thì có nhiều người đã ra đi, có nhiều người ở laị quê nhà và cũng có nhiều người đang chịu trăm cay ngàn đắng lưu lạc trong khắp bốn phương trời nơi xứ người. 

Những người cha, người anh đã tận lực mình vì hai chữ tự do, họ thật đáng kính trọng và tự hào, nhưng trong tâm hồn họ biết bao nhiêu niềm trăn trở, dằn vặt vì sức tàn, lực kiệt bây giờ đã đi gần cuối cuộc đời sống nơi xứ người tuy đầy đủ vật chất nhưng vẫn mang nỗi buồn khắc khỏai khôn ngôi cho một giấc mơ về Việt Nam dân chủ.

Những nguòi lính VNCH nguyện đem hết sức mình đóng góp vào công việc chung, không thể ngồi nhìn ngày tháng cuộc đời qua mau được, đã đánh dấu một thời chinh chiến tang thương của đất nước, nhắc tới một thời tuổi trẻ mà lúc nào tôi cũng hãnh diện và trân qúy, người lính năm xưa không từ bỏ quê hương điêu tàn, không quay lưng với tương lai đen tối, không bao giờ quên dòng máu Việt.

Kỷ niệm ngày Quốc Hận 30/4/2021

                                                                          

           


Không có nhận xét nào: