Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 19 tháng 4, 2021

CHUYỆN CHƯA TỪNG KỂ CỦA GIÁO SƯ JOHN VU - KD

 Hè năm ngoái tôi đã đi dạy với Bill Gates và học được rất nhiều qua kinh-nghiệm của người giám-đốc điều-hành doanh-nghiệp này. Khi đi qua nhiều nước, chúng tôi thường xếp hàng ở phi-trường. Bill quan sát: “Ông có thể thấy ở một số nước, mọi người chờ đợi kiên nhẫn cho đến lượt họ, nhưng ở một số các nước khác, người ta lại thườngchen lấn xô đẩy. Mua vé là đều được xếp chỗ trên máy bay rồi, vậy sao họ phải xô đẩy người khác? Dường như là giáo-dục của xứ họ thiếu đào-tạo phép xã-giao và sự tự-trọng. Nước này (*) vẫn muốn trở thành quốc-gia lãnh-đạo thế-giới nhưng cứ nhìn vào dân chúng xô bồ, hỗn loạn, chen lấn và thiếu tự-trọng như thế này thì còn lâu họ mới lấy được sự kính-trọng của các quốc gia khác.

<!>
Họ có thể có hành-vi của những người dân xứ đó xác-định ra rằng liệu nước đó có là 'Ðẳng Cấp Thế-Giới' (World Class) hay không? Một con heo có thể thoa son dồi phấn, nhưng nó vẫn là một con heo, phải không?”. Khi rời khỏi nước này, Bill kết-luận: “Quốc-gia này còn phải sức mạnh kinh-tế, nhưng muốn đi xa hơn thì còn lâu lắm, vì kinh-tế là một chuyện nhưng 'dân trí' lại là một chuyện khác. Không phải to tát, lớn lao là quan-trọng nhưng thường những điều nhỏ bé xác định ra hệ-thống giáo-dục của xứ họ tốt như thế nào. Chính học nhiều vì không có hệ-thống dịch-vụ tốt ở đây. Cả nước đang hội-tụ vào phát-triển sản-phẩm để xuất-cảng tối đa, nhưng họ sẽ không đi xa được nữa. Họ có thể hiểu kinh-doanh sản-phẩm nhưngkhông hiểu kinh-doanh con người.
Toàn thể nền kinh-tế là về xây-dựng thật nhiều cơ xưởng, sao chép mọi thứ và xây-dựng nhiều sản-phẩm giá rẻ nhưng không cần phẩm chất cao, nghĩa là họ không nghĩ gì đến khách hàng, mà chỉ nghĩ đến quyền lợi của họ. Họ muốn xây-dựng mọi thứ, sản-phẩm lớn, sản-phẩm nhỏ nhưng họ sẽ không bao giờ thành-công vì không hiểu nhu-cầu của khách hàng; họ không có ý-tưởng nào về sự thỏa-mãn của khách hàng. Từ người quản-lý khách-sạn tới nhân-viên phục-vụ nhà hàng, từ viên chức cao cấp tới nhân công mức thấp, tất cả họ đều hành-động y hệt như nhau, cứ vội vàng làm gì đó cho nhanh chóng mà không suy nghĩ.
Chúng ta đã đi tìm hiểu rất nhiều cơ xưởng và nếu chú ý, ông sẽ thấy rằng phần lớn các cơ xưởng đều có giám-thị người ngoại-quốc và phần lớn các công-ty đều có người giao-dịch ngoại-quốc, bởi vì người của họ không thể làm điều đó. Ðó là làm kinh-doanh 'nửa đường', sản-phẩm không thể thành-công nếu không có dịch-vụ, và chính dịch-vụ mới đem khách hàng trở lại.”
Một ngày ở Hàn Quốc, chúng tôi đi lầm đường cách xa chỗ khách-sạn của chúng tôi vài dãy phố. Trời tối khi chúng tôi hỏi đường nhưng không mấy ai nói được tiếng Anh. Cuối cùng một anh sinh-viên đi tới, chỉ cho chúng tôi hướng đi tới khách-sạn nhưng ngần ngại: “Dễ bị lạc lắm vì có vài chỗ rẽ phải và rẽ trái… và bây giờ đã khuya rồi nên rất khó đi khi trời tối, các ông có thể bị lạc lần nữa.” Thế là anh ta đề-nghị đi cùng chúng tôi tới khách-sạn để chắc rằng chúng tôi sẽ không bị lạc nữa. Chúng tôi bước đi khoảng mười lăm phút tới khách-sạn. Khi chúng tôi cám ơn người sinh-viên, Bill đề nghị anh ta ăn tối với chúng tôi nhưng anh từ chối vì cần về nhà. Lúc đó chúng tôi thấy rằng anh ta phải đi ngược lại và trở lại chỗ chúng tôi bị lạc.
Việc là một thanh-niên sẵn lòng giúp người lạ cho dù phải đi ngược lại trong đêm tối đã gây xúc-động cho cả hai chúng tôi. Bill bảo tôi: “Khi một thanh-niên của một quốc-gia hành-động như vậy, nước đó có tương-lai, quốc-gia đó có ‘Ðẳng Cấp Thế-Giới' (World Class)."Theo Bill: “'Ðẳng Cấp Thế-Giới' không phải là nền kinh-tế mạnh hay có bao nhiêu triệu phú hoặc tỷ phú, bao nhiêu đại-học, nhà chuyên-môn mà 'Đẳng Cấp Thế-Giới' là về cách công dân xứ đó hành-động ra sao.”

GS John Vu (nguồn Hạt Giống Tâm Hồn)

* Quốc gia nói bên trên là TrungQuốc. Thế còn Việt Nam có khá hơn không?

{Giáo-sư John Vu, bút hiệu Nguyên-Phong, là một nhà khoa-học nổi tiếng nước Mỹ thuộc trong "Top 10" những người sáng-tạo nhất thế-giới, đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs. Câu chuyện độc đáo, sâu sắc và góc nhìn thông-thái của giáo-sư John Vu này về cuộc trò chuyện thú-vị với Bill W. Gates, khi họ đi giảng ở hai quốc-gia lớn Châu Á.

Sau khi rời chức vice-president của Boeing, giáo-sư John Vu hiện là Viện-Trưởng Viện Công-Nghệ Sinh Học Ðại-Học Carnegie Mellon, là dịch giả/tác giả bộ sách "Hành Trình Về Phương Ðông", "Ðường Mây Qua Xứ Tuyết", "Ngọc Sáng Hoa Sen", "Trên Ðỉnh Tuyết Sơn",… và cuốn mới nhất là "Khởi Hành" (loubowie)}.

Không có nhận xét nào: