Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 19 tháng 4, 2021

Ban Ki-moon: ASEAN chớ nên xem xáo trộn Myanmar là chuyện nội bộ - VOA

Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon.

Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon ngày 19/4 thúc đẩy người kế nhiệm Guterres giao tiếp trực tiếp với quân đội Myanmar để ngăn leo thang tình trạng bạo động hậu đảo chính và kêu gọi các nước Đông Nam Á chớ nên xem những xáo trộn tại Myanmar là vấn đề nội bộ của nước này. Đặc sứ về vấn đề Myanmar của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, bà Christine Schraner Burgener, đã liên lạc với quân đội Myanmar kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo hôm 1/2, nhưng quân đội Myanmar không cho phép bà tới thăm.

<!>

“Vì tính chất trầm trọng và khẩn cấp của tình hình, tôi tin là chính ông Tổng thư ký nên dùng uy tín của ông để giao tiếp trực tiếp với quân đội Myanmar, để ngăn bạo động leo thang,” ông Ban, Tổng thư ký từ năm 2007 đến 2016, phát biểu trước một phiên họp của Hội đồng Bảo an.

10 nước trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực tìm lối thoát cho tình trạng bạo động tại nước thành viên Myanmar. Người đứng đầu hội đồng quân nhân Myanmar dự trù sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Indonesia vào ngày 24 tháng Tư.

“ASEAN phải nói rõ cho quân đội Myanmar biết rằng tình hình hiện nghiêm trọng đến nỗi không thể xem là một vấn đề nội bộ,” ông Ban nói. Ông Ban cũng từng là Ngoại trưởng Hàn Quốc và hiện là thành viên của tổ chức Trưởng lão lãnh đạo toàn cầu.

“Việc quân đội sử dụng lực lượng sát thương và vi phạm tệ hại nhân quyền chống lại thường dân không phù hợp với Hiến chương ASEAN,” ông nói. “Những hành động này rõ ràng vi phạm luật quốc tế, và đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.”

Ông Ban cũng thúc đẩy Hội đồng Bảo an phải có hành động tập thể thay vì chỉ là những tuyên bố suông. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ ngăn cản bất cứ hành động mạnh mẽ nào. 

Không có nhận xét nào: