Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 15 tháng 10, 2020

Bắc Hàn phô trương tên lửa liên lục địa lớn chưa từng thấy - Minh Anh


 Ảnh chụp từ video do đài truyền hình Nhà Nước Bắc Hàn KRT phát đi, cho thấy một chiếc tên lửa có thể là loại hỏa tiễn liên lục địa mới, trong cuộc diễu binh trên Quảng Trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng (Bắc Hàn) ngày 10/10/2020. AP

<!>


Minh Anh


Thứ Bảy, 10/10/2020, Bắc  Hàn tổ chức lễ diễu binh lớn mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng cộng sản Lao Động Triều Tiên, lãnh đạo đất nước kể từ khi bán đảo phân ly hai miền nam bắc. Bất chấp bối cảnh kinh tế và ngoại giao khó khăn, chế độ Bình Nhưỡng trình làng một tên lửa đạn đạo mới.


Những dịp lễ mừng luôn là cơ hội để Bình Nhưỡng khẳng định khả năng quân sự tiềm tàng. Năm 2020 này là một chiếc tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICBM) có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Loại tên lửa này, Bắc Hàn  đã có, nhưng chiếc tên lửa được tiết lộ hôm qua to lớn hơn rất nhiều.


Theo nhiều chuyên gia, chiếc tên lửa, được trưng bày trên một chiếc xe vận chuyển gồm 11 trục bánh xe, nếu được đưa vào vận hành, đây sẽ là chiếc tên lửa lớn nhất hành tinh. Ngoài ra, trong lễ diễu binh, tên lửa Hwasong-15, tên lửa tầm xa nhất chưa bao giờ được Bắc Triều Tiên thử nghiệm và được cho là có thể bắn đi từ tầu ngầm (SLBM) cũng được phô trương.


Trong bài phát biểu dài 30 phút, Kim Jong Un Tiên khẳng định « tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự ». Tuy không một lời nhắc đến Hoa Kỳ, nhưng thông điệp đưa ra cũng ít nhiều có vẻ hung hăng khi chỉ còn có vài tuần nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Đáng chú ý là trong bài phát biểu lần này, lãnh đạo Bắc Triều Tiên còn bắn đi một thông điệp đến Nam Hàn.


Từ Seoul, thông tín viên đài RFI Nicolas Rocca nhận định:


Publicité


« Đó là một nguyên thủ vẻ xúc động, gần như rơi lệ, xuất hiện trên quảng trường Kim Il Sung tại Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy 10/10 trước hàng ngàn khán giả. Cảm xúc này, theo như giải thích từ phía Seoul, là do những khó khăn kinh tế mà quốc gia láng giềng phía bắc đang trải qua, đã trở nên trầm trọng hơn do các trận lũ lụt trong những tuần qua, cũng như là các biện pháp hạn chế đề phòng dịch bệnh.


Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bắc Hàn, đất nước chẳng có lấy một nạn nhân Covid nào để mà khóc thương. Kim Jong Un không chỉ tập trung nhiều vào chính sách đối nội, mà còn gởi một thông điệp đến Seoul. Ông nói : « Chúng tôi gởi đến đồng bào Nam Hàn hơi ấm tình thương, mong sao họ vượt qua được thách thức virus corona ».


Một bước hướng đến miền nam sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước. Hồi tháng 6/2020, văn phòng liên lạc Liên Triều ở biên giới bị nổ tung. Đến cuối tháng 9, một viên chức Nam Hàn có mặt trong vùng lãnh hải phía Bắc bị bắn hạ. Lãnh đạo Bắc Hàn đã có những lời xin lỗi hiếm thấy.


Đây đúng là một lễ kỷ niệm nhiều tương phản được Kim Jong Un điều khiển, một bên là một bài diễn văn cẩn trọng, có thiện chí với miền nam và bên kia là một tên lửa đạn đạo mới trông giống như là một sự biểu dương sức mạnh ».

Không có nhận xét nào: