Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2020

15 Dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo báo cáo về vụ án Đồng Tâm - VOA

Các bị cáo trong phiên xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm vào ngày 9/9/2020.
Hôm 14/10, ba Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực, cũng như bản án hà khắc của chính quyền Việt Nam đối với vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, theo báo Người Việt và Việt Báo. Trong bức thư được văn phòng Dân biểu Harley Rouda công bố cho báo giới, các dân biểu yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải nhanh chóng đặt vấn đề với chính quyền Hà Nội, và yêu cầu cung cấp cho Quốc hội Hoa Kỳ thông tin cập nhật về vấn đề này. 
<!>
 Nhận định về phiên xử và bản án vào tháng trước, bức thư viết: “Chủ tọa phiên tòa bác yêu cầu triệu tập nhân chứng của các luật sư bào chữa. Các luật sư bào chữa cũng phản đối trước tòa rằng thời gian dành cho họ tại tòa để giải quyết vụ án đã bị cắt ngắn đáng kể.”

Kèm theo bức thư, các Dân biểu Hoa Kỳ còn gửi cho Ngoại trưởng Pompeo Báo cáo Đồng Tâm của đồng tác giả Phạm Đoan Trang và Will Nguyễn. “Bà Phạm Đoan Trang bị bắt hôm 6/10, chỉ vài giờ sau khi kết thúc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ, cũng vì vai trò của bà trong việc viết nên Báo cáo này,” các Dân biểu viết.

Cuối thư, các Dân biểu yêu cầu Ngoại Trưởng Pompeo buộc chính quyền Việt Nam điều tra về cái chết của ông Lê Đình Kình, cũng như yêu cầu Bộ Ngoại Giao đặt vấn đề về vụ án Đồng Tâm trong các cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ-Việt; đồng thời bày tỏ cam kết của Hoa Kỳ về các quyền cơ bản của con người, bao gồm quyền xét xử công bằng, thượng tôn pháp luật, và quyền biểu đạt chính kiến.

Thư chung của các nhóm nhân quyền và nghị sĩ quốc tế gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ xử Đồng Tâm. Photo Lawyers Rights Watch Canada (LRWC).
Thư chung của các nhóm nhân quyền và nghị sĩ quốc tế gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ xử Đồng Tâm. Photo Lawyers Rights Watch Canada (LRWC).

Hôm 9/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, ông Robert A. Destro, viết trên Twitter rằng viết rằng Hoa Kỳ “lên án” vụ bắt giữ bà Trang: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức thả bà và hủy bỏ mọi cáo buộc.”

Vào tuần trước, các tổ chức nhân quyền và các nhà lập pháp quốc tế đã ký một bức thư chung gửi đến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ quan ngại về việc xét xử 29 người dân Đồng Tâm bị buộc tội trong một vụ tranh chấp đất đai gây tranh cãi, bao gồm các hạn chế trong việc đại diện pháp lý cho các bị can và các cuộc tấn công nhằm vào luật sư bào chữa.               

Không có nhận xét nào: