Một tiệm bán dơi nướng trong chợ Tomohon. Ảnh: Sensaos/Flickr
|
"Thịt dơi thực sự rất ngon. Phương pháp chế biến hay gia vị tẩm ướp không khác gì những món ăn khác, chúng tôi chỉ thêm nước cốt dừa và bột nghệ vào thôi", Helpy Poluakan, một người ghiền paniki, tiết lộ.
"Nhiều người địa phương ngày nào cũng ăn dơi, có người thì tuần một lần", Royke Rarumangkay, một phóng viên CNN tại Bắc Sulawesi, cho hay. Anh nói, cư dân địa phương sốc khi biết dơi có thể là nguồn gốc lây lan dịch nCoV.
Từ khi nCoV bùng phát, các nhà hàng ở Manado - thủ phủ Bắc Sulawesi, tạm ngừng phục vụ những món từ dơi. "Khi tin tức về dịch lan rộng, chúng tôi sợ người ta sẽ đồn thổi bất lợi nếu nhà hàng vẫn bán paniki", Nicolina, chủ một nhà hàng, lý giải quyết định bỏ thịt dơi khỏi menu từ đầu tháng 2.
Thịt dơi được bày bán trong chợ truyền thống Tomohon, Bắc Sulawesi. Ảnh: Dhoni Setiawan/Jakarta Post.
|
Tuy nhiên, đặc sản này vẫn đang được tiêu thụ tại nhiều vùng sâu xa hơn như Tomohon. "Tomohon và những chợ bán thịt thú rừng khác ở Indonesia đều tiềm ẩn nguy cơ như một 'lò ấp cúm'", giáo sư R. Wasito, Đại học Gadjah Mada (thuộc vùng Yogyakarta), nhận định. Chuyên gia này nói virsus corona được cho là bắt nguồn từ dơi song nhấn mạnh rằng "chưa có trường hợp nào virus corona lây từ dơi sang người được ghi nhận tại Indonesia".
Lời cảnh báo về "lò ấp cúm" của ông Wasito không phải vô căn cứ. Chính quyền Bắc Sulawesi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm nCoV đầu tiên tại Manado, cách chợ Tomohon khoảng 25 km. Bệnh nhân là một em bé Trung Quốc 2 tuổi, đang được cách ly trong bệnh viện và đã đến thành phố từ 21/1.
Một tổ chức bảo vệ động vật đã kêu gọi chính quyền "giám sát chặt chẽ" hoặc đóng cửa hoàn toàn khu chợ, vì không đủ đảm bảo những tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn.
Bảo Ngọc (Theo SCMP, Jakarta Post
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét